Bệnh thối trái sầu riêng xử lý như thế nào?

BỆNH THỐI TRÁI SẦU RIÊNG

Sầu riêng là loại cây trồng đặc biệt của vùng nhiệt đới. Nó có mùi vị đặc trưng riêng biệt mà không phải ai cũng yêu thích được. Bên cạnh đó sầu riêng mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Tuy nhiên hiện nay sầu riêng đang phải đối mặt với rất nhiều loại bệnh hại. Đặc biệt là bệnh thối trái sầu riêng, khiến cho năng suất chất lượng quả suy giảm, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. 

Thối trái là bệnh nguy hiểm, nó không chỉ gây hại ở phần quả mà còn gây hại đến nhiều bộ phận trên cây sầu riêng. Chủ động ngăn ngừa bệnh thối trái sầu riêng giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại do bệnh gây ra.

Biểu hiện bệnh thối trái sầu riêng

Trên thân cây: Khi nấm bệnh tấn công, trên thân cây xuất hiện đốm sậm màu, hơi ướt. Sau đó, vết bệnh chuyển màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu.

Trên lá: Bệnh tấn công trên lá làm cháy lá, lá vàng héo và rụng dần. Đôi khi bệnh còn gây hại trên các cành cao phía trên.

Trên trái: Nấm gây hại trên trái, làm trái bị thối hàng loạt. Bệnh thường xuất hiện ở phần đít trái, ban đầu là những đốm nhỏ màu nâu đen, sau đó lan rộng ra và có màu xám đen. Bệnh phát triển thành từng lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt trái, khiến thịt trái bị nhũn thối có mùi hôi chua, khó chịu. Trời ẩm thấp, trên vết bệnh hình thành những tơ nấm trắng. Bệnh làm trái nhỏ, chín sớm, bệnh nặng làm thối cả trái và lây lan sang những trái khác. Bệnh gây hại trong mọi giai đoạn của trái, kể cả trái sau thu hoạch.

Sầu riêng bị thối trái

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thối trái sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra.

Bệnh thối trái xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù . Khi nhiệt độ môi trường của vườn sầu riêng thấp, thoát nước kém tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển gây hại.

Vườn cây ẩm thấp, rậm rạp không thông thoáng, không cắt tỉa thường xuyên chính là điều kiện để các bào tử nấm phát sinh mạnh mẽ trên diện rộng.

Kỹ thuật xử lí cây sầu riêng bị thối trái

Khi phát hiện cây nhiễm bệnh cần thực hiện những việc sau:

  • Thu gom và xử lý ngay những quả và cây bị nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy để ngăn ngừa nấm bệnh lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.
  • Sử dụng Bộ giải pháp phòng trừ nấm phun ướt đẫm thân, cành lá, quả để sát khuẩn, diệt nấm. Sau 3 ngày phun lại lần 2.

Biện pháp phòng ngừa bệnh:

  • Cần chủ động, tích cực phòng ngừa bệnh ngay từ đầu bằng những biện pháp đơn giản để bệnh không phát triển, giảm thiểu tối đa chi phí chữa bệnh, hạn chế thiệt hại về kinh tế do bệnh gây ra.
  • Đảm bảo vườn thoát nước tốt trong mùa mưa. Nếu đất vườn trồng sầu riêng thấp phải có hệ thống thoát nước tốt tránh vườn bị ngập úng hoặc độ ẩm cao.
  • Lựa chọn giống sầu riêng khỏe mạnh, sức đề kháng cao có thể chống lại các nấm hại gây bệnh.
  • Trồng cây với mật độ vừa phải để tạo sự thông thoáng cho vườn, thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom lá rụng.
  • Bón cân đối giữa đạm, lân, kali, tuyệt đối không bón thừa đạm. Sử dụng phân chuồng đã được xử lí bằng các chủng nấm có lợi như Trichoderma bón cho sầu riêng để cung cấp chất mùn cho đất, bổ sung thêm các vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất, tiêu diệt các loại nấm gây hại
  • Khi cây ra hoa và bắt đầu đậu quả, bà con tiến hành tỉa bớt những trái nhỏ hoặc trái có dấu hiệu sâu bệnh.
  • Phun phòng nấm bệnh định kỳ bằng nấm đối kháng và tăng cường kích kháng cho cây để cây có đề kháng tốt hơn, chống chọi được với nấm bệnh.

Ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc cho cây sầu riêng

Để phun thuốc phòng trừ bệnh thối trái cho cây sầu riêng đạt hiệu quả cao, bà con nên ứng dụng phương pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái với rất nhiều điểm thuận lợi. Với công nghệ phun sương và công nghệ phân nhánh đến mục tiêu, thuốc trừ sâu được phun ra dưới dạng hạt siêu nhỏ, dễ dàng bám vào lá cây, không bỏ sót, không bị rửa trôi xuống đất, nhờ đó vừa tiết kiệm thuốc, vừa đảm bảo hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao. Phun thuốc sâu bằng máy bay giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ sức khỏe con người, giảm ô nhiễm môi trường đất và nước xung quanh.

Đặt hàng máy bay phun thuốc ngay hôm nay để được hưởng chính sách ưu đãi từ công ty iRai Việt Nam. Chi tiết liên hệ:

Hotline: 035.355.8855

Fanpage: https://www.facebook.com/maybaynongnghiepirai/

Email: contact@irai.vn

Xem thệm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.355.8855