Các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Sầu riêng có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, có chứa hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư được khuyến khích sử dụng để bảo vệ. Việc trồng cây sầu riêng có chất lượng quả tốt gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là dễ mắc sâu bệnh. Qua bài viết dưới đây bạn hãy cùng IRAI tìm hiểu về các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng nhé.

Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích với hương thơm đặc biệt và vị béo đặc trưng. Nhờ đó mà sầu riêng là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao được trồng phổ biến giúp nâng cao đời sống kinh tế cho bà con nông dân. Tuy nhiên việc trồng cây sầu riêng cũng gặp nhiều khó khăn đặc biệt là sự tấn công của các loại sâu bệnh hại vào thời gian sắp thu hoạch gây ảnh hưởng đến thu nhập của bà con. Một số loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng.

Bệnh thối rễ

Bệnh thối rễ sầu riêng là loại bệnh có mức độ ảnh hưởng cao có thể làm chết cây sầu riêng nếu không xử lý điều trị kịp thời. Nguyên nhân gây bệnh chính là loại vị khuẩn có tên khoa học là Pythium Complectens chúng thường xuất hiện và gây bệnh trong vườn trong điều kiện đất ẩm ướt. Từ đó nấm sẽ tấn công rễ con làm rễ cây mất khả năng hút các chất dinh dưỡng và cây sẽ xảy ra hiện tượng chết héo dần.

Bệnh phấn trắng

Sầu riêng cũng dễ gặp phải bệnh phấn trắng nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh phấn trắng là Oidium SP phát triển và gây hại chủ yếu trên các bề mặt của cây. Đặc biệt trên lá xuất hiện các lớp phấn màu trắng dày xuất hiện trên các bề mặt của lá làm giảm khả năng quang hợp của cây khiến cho năng suất tạo quả của cây giảm. Phát triển và gây bệnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao, nhiều sương. Bệnh phấn trắng sầu riêng lây lan khá nhanh và cần có biện pháp phòng trừ.

Bệnh nhện đỏ

Nhện đỏ gây hại trên cây sầu riêng chủ yếu là hút mô dịch của lá cây. Lá cây bị hút từ màu xanh chuyển dần sang màu vàng trên mặt lá xuất hiện các vết loang lổ dưới mặt lá có các đốm trắng lấm tấm chính là tơ nhện đỏ. Bệnh nhện đỏ sầu riêng có tác hại chính là làm cho trái bị vàng, trái bị nứt khi lớn. Hoa có thể bị rụng và mất khả năng tạo quả. Ngoài ra nhện còn là nguyên nhân giúp virus xâm nhập gây ra các bệnh khác cho cây.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây sầu riêng

Có nhiều cách phòng trừ sâu bệnh gây hại bà con nông dân có thể kết hợp nhiều loại sâu bệnh khác nhau.

Phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp thủ công: Đây là phương pháp truyền thống an toàn tuyệt đối, đối với người nông dân và cây trồng tuy nhiên phương pháp này được đánh giá là hiệu quả thấp và mất nhiều công sức.

Phòng trừ sâu bệnh bằng thiên địch: Sử dụng các loại động vật tự nhiên để tiêu diệt sâu bệnh như kiến vàng, chim sâu, bọ cánh cam. Được cho là an toàn và đạt mức độ hiệu quả cao. Nhưng để tìm kiếm các loại thiên địch này rất khó và bảo tồn cũng gặp nhiều khó khăn.

Phòng trừ bằng thuốc hóa học: Sử dụng thuốc trừ sâu mang lại hiệu quả phòng trừ sâu bệnh tốt trong thời gian ngắn. Nhược điểm là thuốc cũng có ảnh hưởng đến các loại động vật có ích trong vườn của bạn. Thuốc hóa học không an toàn với người sử dụng nên cần có biện pháp bảo hộ phun thuốc, gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng máy bay phun thuốc không người lái: máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái có khả năng phun thuốc trên diện rộng là một phương pháp mới được ứng dụng và cho thấy hiệu quả cao, cũng như bảo đảm được tính an toàn đối với người sử dụng.

Lợi ích của việc phun thuốc bằng máy bay không người lái

Máy bay phun thuốc không người lái mang lại lợi ích rất lớn trong việc phòng trừ sâu hại. Khi sử dụng công nghệ phun thuốc mới có thể giảm được sâu hại từ cây trồng và mang đến khả năng phòng trừ sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng từ đó thu nhập được tăng lên. Cụ thể về ưu điểm của việc phun thuốc bằng máy bay xịt thuốc bao gồm:

Hỗ trợ phun thuốc mọi địa hình: Máy bay xịt thuốc có thể phun được trên nhiều địa hình khác nhau như đồi núi, đồng bằng, thung lũng.

Tiết kiệm chi phí: Chi phí về thuốc và chi phí nhân công được giảm đáng kể bởi do máy bay phun thuốc tính toán chính xác lượng thuốc cần phun.

Đa dụng: Ngoài khả năng phun thuốc máy bay có thể gieo sạ và rải phân đa dụng có thể đáp ứng tốt các công việc đồng áng của bà con nông dân.

Hiệu quả cao:Thuốc được phun dưới dạng hạt sương mịn quạt gió tốc độ cao giúp thuốc được bám đều trên các bề mặt của lá. Máy bay có thể thay thế được 10 – 15 người nông dân, có thể phun thuốc từ 50ha chỉ trong 1 ngày.

Tính an toàn: Không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc như phương pháp thủ công máy bay phun thuốc sẽ thay người nông dân làm điều đó với hệ thống chịu tải lớn có thể mang bình thuốc đi xa và phun thuốc trong thời gian dài nên sức khỏe bà con được đảm bảo.

Liên hệ với dịch vụ phun thuốc IRAI

IRAI là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp giúp giảm thiểu sức lao động của bà con trong việc đồng áng và tăng năng suất cây trồng với độ hiệu quả cao.

Cung cấp dịch vụ phun thuốc với mức giá rẻ phù hợp và dễ tiếp cận đối với bà con nông dân.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vị phun thuốc bảo vệ sâu hại của IRAI liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ

Hotline: 035.355.8855

Fanpage: https://www.facebook.com/maybaynongnghiepirai/

Email: contact@irai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.355.8855