Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Một trong những băn khoăn của nhiều bà con nông dân khi chuẩn bị trồng cây sầu riêng. Đó là cây sầu riêng trồng bao lâu có trái? Cần lưu ý gì khi bắt đầu lựa chọn trồng cây sầu riêng? IRAI sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bà con nông dân nắm rõ hơn về quy trình trồng cây sầu riêng qua bài viết này, mời bà con cùng theo dõi nhé.

Cây sầu riêng trồng bao lâu có trái?

Sầu riêng là loại cây ăn trái có vị rất ngon độc đáo dễ bị nghiện khi ăn, hương vị sầu riêng rất đặc biệt tuy hơi khó chịu lúc ban đầu nhưng khi đã nếm thử bạn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nó. Sầu riêng rất thích hợp để trồng tại khí hậu nhiệt đới nước ta. Cây cho năng suất trái tốt và thời gian sinh trưởng và phát triển từ 4 – 6 năm để cây có thể cho hoa tạo quả lần đầu tiên sau đó cứ ổn định mỗi năm.

Việc trồng cây sầu riêng thời gian ban đầu có thể vất vả để bà con xoay vốn nhưng khi cây đạt độ tuổi phát triển cần thiết có thể cho ra hoa tạo quả đều qua các năm nhanh chóng lấy lại vốn đầu tư ban đầu.

Lưu ý khi trồng cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây dễ trồng không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc như các loại cây khác. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc và trồng cây sầu riêng bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

Khoảng cách trồng cây sầu riêng

Nên trồng cây sầu riêng với khoảng cách thưa để tạo điều kiện thông thoáng cho cây phát triển, hạn chế chống lại sâu bệnh gây hại. Khoảng cách trồng cây tốt nhất là 8 x 8m hoặc 8 x 10m trên mỗi cây trồng. Đối với những diện tích đất trồng xen canh khoảng cách trồng cây phù hợp là 9 x 9m hoặc 9 x 12m.

Chọn giống cây trồng

Cây sầu riêng giống nên chọn loại cây trồng được ghép cành, hoặc ghép mắt để đạt được hiệu quả cao. Nên trồng 2 cây giống trên vườn để tăng khả năng thụ phấn, người nông dân nên lựa chọn cây trồng có xuất xứ từ nguồn gốc rõ ràng tốt nhất là bạn nên ra các trung tâm khuyến nông lớn. lựa chọn những giống cây khỏe mạnh, tươi tốt không có biểu hiện tình trạng xấu.

Chuẩn bị đất trồng và hố trồng cây

Hố trồng cây nên lựa chọn cây sầu riêng có kích thước 0.6m x 0.6m x 0.6m là vừa đủ cho cây phát triển với điều kiện tốt nhất, đối với đất trồng xấu bà con đào khoảng 0.7m rồi bón thêm 1kg vôi vào cho diệt các mầm bệnh. Tiến hành bón lót phân NPK vào sau đó mới tiến hành trồng cây.

Trồng cây

Tiến hành trồng cây trồng vào hố đã đào và bón phân lót. Lưu ý đặt cây trồng ngang với bề mặt để tránh ngập nước làm chết cây, cắm cọc cố định để cây không bị lung lay bởi gió do bị yếu cây trồng. Sử dụng lưới che nắng tủ dưới gốc cây, ở thời điểm này cây chỉ cần nhận 50% lượng ánh sáng so với ban đầu. Tiến hành tưới nước vừa đủ cho cây phát triển trong những ngày tiếp theo.

Tủ gốc để giữ ẩm

Sử dụng lưới chống nắng tủ dưới gốc cây đem đến nhiều lợi ích như hạn chế nắng nóng trực tiếp chiếu vào thân cây khi cây chưa ổn định, giữ ẩm cho cây giúp cây hấp thụ nước tốt hơn và phát triển bộ rễ mạnh mẽ.

Phòng bệnh hại trên cây sầu riêng

Trong quá trình trồng cây sầu riêng người nông dân có thể sẽ gặp phải nhiều loại bệnh khác nhau bao gồm những loại bệnh như bệnh phấn trắng cây sầu riêng, bệnh cháy lá, bệnh khô ngọn, bệnh thối trái sầu riêng, bệnh thối rễ, bệnh thán thư…Ngoài ra, các loại sâu bệnh cũng luôn chực chờ cơ hội để tấn công cây sầu riêng do đó trong quá trình cây bà con cần thường xuyên vườn tược, đào các rãnh thoát nước tránh tạo điều kiện ẩm ướt cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trước khi cây bị sâu bệnh tấn công, sử dụng máy bay không người lái là một sự lựa chọn phổ biến của người nông dân trồng cây sầu riêng ăn trái.

Dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái tại IRAI

IRAI cung cấp dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái cho bà con nông dân đem lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại. Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ giúp cho bà con nhanh chóng phòng được các loại sâu bệnh gây hại trực tiếp cho cây trồng.

IRAI cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất cho bà con nông dân. Quý bà con nông dân có nhu cầu phòng chống sâu bệnh hại trên cây sầu riêng, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Thông tin liên hệ

Hotline: 035.355.8855

Fanpage: https://www.facebook.com/maybaynongnghiepirai/

Email: contact@irai.vn

Website: IRAI.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.355.8855