Máy bay phun thuốc cho cây quế

Việc phun thuốc cho cây quế trước đây gặp nhiều khó khăn do đặc điểm thân cây to cao, tán lá dày. Sử dụng máy bay DJI Agras T30 phun thuốc cho cây quế là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

Cây quế là loại cây có đặc trưng là thân cây cao, to, lá xanh quanh năm, đây là một loại cây nguyên liệu quý để sản xuất trong ngành dược liệu, mỹ phẩm, chế biến đồ mỹ nghệ. Cây quế là loại cây có giá trị kinh tế cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế ở nhiều địa phương. Những nơi trồng nhiều quế hiện nay có thể kể đến như: Yên Bái, Lai Châu, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Tây Ninh…

Cây quế trước nguy cơ sâu bệnh hại tấn công

Là loại cây có giá trị kinh tế cao, song cây quế cũng đứng trước nguy cơ bị các loại sâu bệnh hại tấn công làm giảm năng suất, giảm giá trị. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây quế, một số loại sâu bệnh gây hại thường gặp bao gồm:

  • Sâu đo ăn lá quế (Culcula panterinaria Bremer et Grey):

Sâu đo là một trong những loài gây hại trên cây quế, chúng ăn trụi lá quế trông như cây chết, sâu tấn công làm cây suy yếu, giảm sinh trưởng của rừng quế, đồng thời tạo điều kiện cho các loại sâu hại thứ cấp xâm nhập và phá hoại. Loại sâu này thường gặp ở hầu hết các địa phương trồng quế như Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa…

  • Sâu đục thân cành (Arbela bailbarama Mats):

Sâu đục thân cành quế thường xuất hiện và gây hại ở những khu vực chân đồi rừng quế bởi những khu vực này có độ ẩm cao, cây phát triển tốt, là nguồn thức ăn dồi dào cho sâu hại.

  • Bọ xít nâu sẫm (Pseudodoniella chinensis Zheng)

Bọ xít nâu sẫm cũng là một trong những loài gây hại thường gặp trên cây quế. Chúng tấn công làm cho cành, chồi của cây quế có thể khô héo và chết. Loài sâu hại này tập trung nhiều ở vùng quế Yên Bái, Quảng Ninh.

  • Bệnh đốm lá và khô cành quế

Bên gây hại trên lá, quả và cành. Triệu chứng của bệnh là ban đầu trên lá và quả xuất hiện các đốm tròn màu nâu sẫm. Lá non nhiễm bệnh thường xoăn lại, trên đốm bệnh có các chấm nhỏ màu đen, đó là các đĩa bào tử. Cành non bị bệnh tấn công thường có biểu hiện xuất hiện các đốm hình bầu dục và bị khô héo, đốm bệnh màu nâu tím dần dần thành màu đen; bộ phận bị bệnh lõm xuống, nối liền nhau, khiến cành cây khô héo.

  • Bệnh khô lá quế

Ban đầu trên lá cây xuất hiện đốm vàng nhỏ, lớn dần lên đến mép lá phần bị bệnh khô dần biến thành màu nâu xám. Bệnh lan dần đến lá khác và tạo ra đốm khác. Bệnh nặng làm cho lá quế bị rụng, cây chết khô.

Nhằm bảo vệ rừng quế, bà con cần chú ý trong quá trình chăm sóc và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời.

Giải pháp sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây quế

Việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây quế là một công việc khó khăn bởi đây là loài cây có đặc điểm thân cao, tán lá rộng và dày. Theo chia sẻ của bà con, trước đây khi phun thuốc trừ sâu cho cây quế bằng dụng cụ thủ công, người phun phải ngẩng mặt lên, do vậy dễ bị thuốc sâu rơi xuống bám vào người, rất độc hại cho sức khỏe. Ngoài ra còn tốn thời gian, tốn nhân công, lãng phí thuốc mà hiệu quả chưa cao.

Theo đại diện của Công ty iRai Việt Nam, với đặc điểm của cây quế thì giải pháp tốt nhất để phun thuốc bảo vệ thực vật cho loại cây này đó là sử dụng máy bay không người lái DJI Agras T30.

DJI Agras T30 là máy bay không người lái hoạt động bằng pin, điều khiển từ xa, được trang bị nhiều tính năng thông minh cùng hiệu suất làm việc vượt trội, hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong khâu phun thuốc trừ sâu.

Máy bay được trang bị công nghệ phân nhánh đến mục tiêu giúp cho việc phun thuốc cho những loại cây có tán lá dày được tiến hành dễ dàng. Công nghệ phun sương giúp thuốc được phun ra dưới dạng sương mù, thuốc bám đều lên lá cây, hiệu quả phun xịt cao, giảm được 30% lượng thuốc và 90% lượng nước sử dụng.

Máy bay DJI Agras T30 có các chế độ bay khác nhau, trong đó chế độ bay tự động hoàn toàn. Với chế độ này, trước tiên người lái cần định vị các góc ruộng bằng tay điều khiển, bằng bản đồ hoặc bằng chính máy bay, nhờ đó xác định được vị trí phun, diện tích phun cũng như các vị trí cần tránh như: nhà cửa, chướng ngại vật… Sau đó người điều khiển sẽ đặt các thông tin về chuyến bay như: xác định đường bay, độ cao, lưu lượng phun… Dựa trên các thông số này thì hệ thống của máy bay sẽ tự động tính toán và đưa ra tiến trình phun phù hợp. Sau khi hoàn tất thì máy bay sẽ tự động bay hoàn toàn theo như quy trình đã được đặt sẵn.

Thời gian phun thuốc được rút ngắn một cách đáng kinh ngạc, thay vì mất vài tiếng đồng hồ thì máy bay chỉ cần 10 – 15 phút là hoàn thành xong công việc phun thuốc trên 1ha cây trồng, giúp bà con tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.

Ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây quế: an toàn cho sức khỏe

Với việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc cho cây quế, người nông dân không còn phải vất vả, không phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu, do vậy tránh được nguy cơ phơi nhiễm hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, người vận hành máy bay chỉ cần ngồi một chỗ và điều khiển máy bay thông qua thiết bị di động, công việc phun thuốc cho cây quế trở nên nhàn nhã hơn bao giờ hết.

Nhân rộng mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây quế

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, máy bay phun thuốc trừ sâu ra đời đã nhanh chóng được đón nhận và được triển khai phổ biến ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Tại Việt Nam, Công ty iRai Việt Nam đã triển khai công nghệ này ở nhiều địa phương và đã cho thấy những hiệu quả thiết thực. Việc ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây quế là hướng đi đúng đắn trong thời đại công nghệ 4.0, giúp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe cho người nông dân. Trong tương lai mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây quế sẽ được nhân rộng tại nhiều địa phương nhằm hỗ trợ đắc lực cho bà con trong khâu phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ máy bay phun thuốc trừ sâu của bà con, Công ty iRai Việt Nam đã thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc. Để được trải nghiệm dịch vụ máy bay phun thuốc trừ sâu, bà con vui lòng liên hệ Công ty iRai Việt Nam để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.355.8855