Máy bay phun thuốc cho cây điều

Việc phun thuốc cho cây điều bằng phương pháp thủ công còn nhiều khó khăn do cây to tán lá dày và rộng, Công ty iRai Việt Nam liên hệ với các vùng trồng điều triển khai công nghệ máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu với rất nhiều ưu điểm.

Cây điều là loài cây có giá trị kinh tế cao, đặc điểm là thân mộc to cao, nếu trồng lâu năm, khoảng vài mươi năm, cây có thể vươn cao trên mười thước, tán lá sum sẽ tỏa rộng. Để đảm bảo năng suất và giá trị kinh tế, trong quá trình canh tác bà con cần chú ý đến khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Cây điều trước nguy cơ sâu bệnh hại tấn công

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây điều này, một số loại sâu bệnh hại thường gặp bà con cần lưu ý như sau.

Các loại sâu hại cây điều gồm:

  • Bọ trĩ: 

Loài này xuất hiện và tấn công mạnh trong điều kiện khô, giai đoạn ra chồi non, bông, trái non khiến bông bị khô, hạt méo mó, năng suất và chất lượng hạt giảm đáng kể; vết chích có thể tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công, gây hại.

Một số loại thuốc bảo vệ thực vật bà con dùng để phun tiêu diệt loài này gồm có: Abamectin (Reasgant 5EC…); Thiamethoxam (Actara 25WG); Dimethoate (Bi-58 40EC, Bian 40EC…); phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.

  • Bọ xít muỗi: 

Các bộ phận thường bị bọ xít muỗi tấn công gồm: lá non, chồi non, hoa và trái non; vị trí các vết chích tiết ra các giọt nhựa trong suốt, dần dần sẽ chuyển sang màu nâu đen, đây là điều kiện thuận lợi cho các dạng nấm bệnh tấn công, gây hại vườn điều.

Khi bọ xít muối mới xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ, bà con sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như: Cypermethrin (Cyperan5EC, 10EC…), Thiamethoxam  (Actara 25WG,…); Alpha Cypermethrin (FM Tox 50EC, Fotox50EC,…); Phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.

  • Bọ cánh cứng hại điều: 

Bộ phận chủ yếu bị loài này tấn công là chồi non, vết thương do bọ cánh cứng chích bị thâm đen. Thời điểm gây hại mạnh là vào khoảng chập tối cho đến sáng sớm hôm sau, các vết bệnh là điều kiện thuận lợi cho các loài nấm bệnh gây hại vườn điều.

Khi bọ cánh cứng xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ, bà con sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như: Dimethoate (Nugor 40EC, Bian 40EC, 50EC,…); Chlopyrifos Elthy (Maxfos 50EC…); cộng thêm hoạt chất Thiamethoxam (Actara 25WG,…); phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.

  • Bọ vòi voi đục chồi: 

Sâu trưởng thành đục chồi non, sâu non đục lên ngọn và đục xuống trong lỏi chồi non để ẩn náu làm chồi bị héo, không phát triển, cây có khuynh hướng mọc nhiều chồi nách và hình thành nhiều cành nhánh. Chúng gây hại mạnh vào đợt chồi chuẩn bị ra hoa có thể làm giảm năng suất nghiêm trọng.

  • Sâu que: 

Sâu que phát triển mạnh khi có mưa nhiều, đổ ẩm cao, chúng tấn công khi chồi non, bông, trái non làm giảm năng suất, chất lượng hạt điều; tạo điều kiện cho nấm bệnh gây hại. Để phòng trừ, bà con nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm và phun thuốc kịp thời.

Các loại bệnh hại trên cây điều thường gặp gồm:

  • Bệnh cháy lá, khô cành: 

Đây là một trong những bệnh thường gặp tại các vườn trồng điều. Cây điều bị bệnh có biểu hiện trên lá, vết bệnh bắt đầu là những đốm màu nâu nhỏ, sau đó lan dần ra tạo nên những đốm lớn hơn, làm cho lá bị khô và cháy, vết có hình dạng khác nhau; Cành bị hại thường nứt cành, chảy nhựa, phồng vỏ và khô cành.

Một số loại thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng tiêu diệt bệnh này gồm có: Hexaconazole (Anvil 5SC…); Propineb (Antracol 70WP,…); các hoạt chất hỗn hợp như Metalaxyl + Mancozeb (Kinkinbul72WP, Ridomil gold 68WP, Rorigold 680WG,…); phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.

  • Bệnh thán thư: 

Bệnh thán thư sinh ra do nấm Colletotrichum gloeosporoides. Các vết bệnh màu nâu xuất hiện trên chồi non, lá, cành hoa và trái. Cây bị bệnh nặng có nhựa tiết ra trên vết bệnh, cành có thể bị khô và chết dần. Bệnh khiến cho hạt và trái non bị nhăn, khô đen hoặc rụng non.

Bà con có thể sử dụng một số thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt gồm có: Hexaconazole (Anvil 5SC…); Propineb (Antracol 70WP,…); các hoạt chất hỗn hợp như Metalaxyl + Mancozeb (Ridomil gold 68WP, Rorigold 680WG,…); Phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ.

Giải pháp sử dụng máy bay phun thuốc cho cây điều.

Cây điều có thân mộc to cao, nếu trồng lâu năm cây có thể vươn cao trên mười thước, tán lá sum sẽ tỏa rộng khiến cho việc phun thuốc bằng phương thức thủ công gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó cây điều thường được trồng thành các vùng chuyên canh có diện tích rộng, khi phun thuốc sẽ tốn rất nhiều nhân công, hơn nữa lại lãng phí thuốc và nước, hiệu quả phun xịt thủ công không cao.

Ngoài ra việc phun thuốc bằng phương pháp thủ công cũng rất có hại cho sức khỏe nhà nông. Chính vì thế bà con trồng điều đã liên hệ công ty iRai Việt Nam để phun xịt thuốc cho cây điều bằng máy bay không người lái.

Ưu điểm khi ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây điều

máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây điều bằng máy bay không người lái của DJI với các dòng máy hiện đại nhất hiện nay như: máy bay phun thuốc DJI Agras T10, DJI Agras T30…

Máy bay không người lái là thiết bị hoạt động bằng pin, điều khiển từ xa thông qua thiết bị di động, có nhiều tính năng thông minh để hỗ trợ hiệu quả cho công tác phun thuốc bảo vệ thực vật, hiệu suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, thời gian phun nhanh chóng chỉ 10 – 15 phút là hoàn thành phun trên 1 hecta. Công nghệ phun sương giúp thuốc bám đều trên lá, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao, tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc. Công nghệ phân nhánh đến mục tiêu giúp máy bay có thể dễ dàng phun cho các vườn cây tán lá dày và rộng.

Thực tế triển khai cho thấy việc sử dụng máy bay phun thuốc cho cây điều mang lại rất nhiều lợi ích, giúp tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí thuốc, nước, bảo vệ sức khỏe cho bà con nông dân.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay cho cây điều của bà con tại các địa phương trồng điều, Công ty iRai Việt Nam đã hợp tác với các địa phương lập trạm phun tại nhiều tỉnh thành, dịch vụ 24/7 với chi phí tiết kiệm. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ Công ty iRai Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.355.8855