Máy bay phun thuốc cho cây mía

Công ty iRai Việt Nam giới thiệu công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây mía, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, giảm chi phí, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao.

Mía là một loại cây công nghiệp chế biến được trồng ở nhiều nơi của nước ta, góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế ở một số địa phương. Đây là loài cây tuy dễ trồng nhưng nếu không có biện pháp chăm sóc và bảo vệ phù hợp thì sẽ bị sâu bệnh tấn công làm giảm năng suất và hiệu quả kinh tế.

Đặc điểm của các loại sâu bệnh hại phổ biến trên cây mía

Trên cây mía thường gặp một số loại sâu bệnh hại chủ yếu như sau.

Các loại sâu hại thường gặp trên cây mía

Sâu mình hồng: sâu non có màu hồng, bướm trưởng thành trên đầu có hai sừng (còn gọi là sâu cú mèo). Loại sâu này gây hại cây mía ở giai đoạn cây con bằng cách đục từ ngọn mía xuống và ở trong thân cây nằm sâu dưới mặt đất khiến cho đọt mía héo, chết khô có màu trắng.

Sâu bốn vạch: Dấu hiệu nhận biết là trên thân của sâu có những vạch kéo dài, bướm có 2 cánh trước to có màu vàng. Sâu 4 vạch gây hại khi cây mía đã lớn bằng cách chui vào bẹ lá, đục vào thân cây khiến cho cây dễ đổ ngã, tạo điều kiện cho bệnh hại tấn công, đặc biệt là bệnh thối đỏ.

Các loại bệnh hại thường gặp trên cây mía gồm:

Bệnh than (hay bệnh roi ngựa): từ ngọn cây mía đâm ra một roi cong xuống và được phủ ngoài bằng một lớp bào tử màu đen. Bào tử dễ phát tán theo gió, theo nước, ở trong đất… nên bệnh dễ lây lan trên diện rộng. Cây mía bị bệnh không có khả năng tạo lóng, giảm năng suất.

Bệnh thối đỏ (bệnh rượu): đây là một trong những bệnh hại hay gặp trên cây mía, bệnh do nấm gây ra thông qua vết xây xát và lỗ nhỏ trên thân cây mía của sâu đục thân. Cây mía bị bệnh ruột có màu đỏ, mùi hôi như rượu và mía bị chết dần.

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây mía

Để đảm bảo năng suất và chất lượng khi thu hoạch, mà con cần lưu ý đến khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Bà con nên ưu tiên chọn các giống mía có đặc tính kháng sâu bệnh tốt, vệ sinh đồng ruộng để sâu bệnh hại không lây lan. Không nên bón nhiều đạm, nên tăng cường bón kali. Trước khi đặt hom nên rải basudin hoặc bam.

Khi có cây bị bệnh thì nên cắt và tiêu hủy. Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh và có biện pháp loại trừ kịp thời.

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc sâu cho cây mía

Những ruộng mía có đặc điểm là rậm rạp, việc phun thuốc trên diện tích lớn bằng phương pháp thủ công rất tốn công sức, tốn nhiều thời gian lại dễ bỏ sót nên hiệu quả trừ sâu bệnh không cao. Không những thế còn lãng phí thuốc và nước. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, sử dụng máy bay không người lái là giải pháp tối ưu nhất khi phun thuốc cho cánh đồng mía.

Công ty iRai Việt Nam hiện nay là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho cây trồng. Đại diện của công ty cho biết, máy bay phun thuốc sâu có rất nhiều tính năng thông minh vượt trội. Hệ thống định vị giúp máy bay không người lái có thể bay hoàn toàn tự động, lập bản đồ khu vực cần phun và kiểm soát khu vực phun thuốc. Nhờ được trang bị hệ thống vòi phun kết hợp lực gió đẩy xuống của thiết bị bay, thuốc được phun ra dưới dạng sương mù dễ dàng bám đều lên các bộ phận của cây, nhờ đó hiệu quả trừ sâu bệnh cao, tránh lãng phí thuốc.

Máy bay phun thuốc có khả năng phun chính xác, đồng đều và tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp thủ công. Với tốc độ 16ha/giờ, sử dụng máy bay phun thuốc giúp bà con dập dịch nhanh chóng. Thực tế triển khai tại một số địa phương cho thấy, mỗi ha mía phun thuốc bằng máy bay không người lái có thể tiết kiệm được 400.000 đồng so với phương pháp thủ công.

Lợi ích khi ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc sâu cho cây mía

Ứng dụng giải pháp phun thuốc trừ sâu cho mía bằng máy bay mang lại rất nhiều lợi ích:

  • Tiết kiệm chi phí

Nhờ công nghệ phun sương, sử dụng máy bay phun thuốc giúp tiết kiệm đến 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, khi tính toán trên diện tích lớn thì chi phí tiết kiệm được là rất đáng kể.

  • Tăng năng suất cây trồng

Nhờ hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao giúp cây trồng phát triển tốt, không bị thiệt hại, từ đó giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng khi thu hoạch.

  • Tiết kiệm nguồn tài nguyên nước:

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu giúp tiết kiệm tới 90% lượng nước để pha thuốc, nhờ vậy giúp tiết kiệm nước hiệu quả, nhất là những khu vực bị nắng hạn, khan hiếm nguồn nước.

  • Triển khai được trên mọi địa hình

Máy bay không người lái có thể triển khai phun thuốc sâu trên mọi loại cây trồng, mọi địa hình từ đồng bằng tới đồi núi hay các vùng sâu vùng xa nơi các phương tiện khác khó tiếp cận.

  • An toàn cho sức khỏe

Với máy bay phun thuốc sâu, người vận hành chỉ cần ngồi một chỗ để điều khiển máy bay, người nông dân không phải vất vả đeo bình thuốc nặng nhọc, không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, từ đó giảm thiểu được một số căn bệnh nguy hiểm, giúp kéo dài tuổi thọ, giải phóng sức lao động cho con người.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ máy bay phun thuốc trừ sâu của bà con, Công ty iRai Việt Nam đã hợp tác với các địa phương thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc. Bà con quan tâm đến dịch vụ máy bay phun thuốc trừ sâu cho mía xin vui lòng liên hệ Công ty iRai Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

035.355.8855