Máy bay phun thuốc Điện Biên

Sử dụng máy bay phun thuốc tại Điện Biên thời gian phun thuốc 15 phút/ha, tiết kiệm 30% thuốc, 90% nước, giảm độc hại cho con người, là trợ thủ đắc lực cho các vùng chuyên canh cây ăn quả tại địa phương.

Điện Biên là tỉnh có nhiều yếu tố thuận lợi cho phát triển nông nghiệp trồng trọt, từ hệ thống sông suối ao hồ dày đặc, cho tới đất đai màu mỡ. Điện Biên có những cao nguyên khá rộng, những cánh đồng sản xuất nông nghiệp trù phú như Tuần Giáo, Mường Thanh, Mường Ảng thuận lợi để trồng các loại cây lương thực, rau màu, cây ăn quả.

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, những năm qua bà con đã chủ động chuyển đổi diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Cụ thể thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả tại các vùng vườn phức tạp và đất dốc theo hướng sản xuất tập trung trọng điểm như: huyện Tủa Chùa, huyện Tuần Giáo, huyện Mường Ảng. Một số loại cây ăn quả có diện tích, sản lượng lớn như: xoài, chuối, dứa, chanh leo, cam, bưởi, nhãn, vải.

Thực trạng và khó khăn trong khâu phun thuốc bảo vệ thực vật tại Điện Biên

Trước đây công tác phun thuốc phòng trừ sâu bệnh tại Điện Biên được bà con thực hiện chủ yếu bằng phương pháp phun xịt thủ công. Với diện tích trồng cây ăn quả lớn, tập trung thành các vùng chuyên canh, công tác phun thuốc phòng trừ sâu bệnh còn tồn tại nhiều bất cập như:

  • Cần một lượng lớn lao động nếu thực hiện bằng phương pháp thủ công, trong khi lao động trong nông nghiệp đang khan hiếm.
  • Địa hình đồi dốc và đặc trưng của các loại cây ăn quả với thân cao to, tán lá dày gây khó khăn khi phun.
  • Tốn nhiều chi phí thuốc, tốn nước, gây độc hại cho môi trường, độc hại cho sức khỏe người phun.
  • Thời gian phun lâu, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh không cao, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản khi thu hoạch.

Để giải quyết những khó khăn trên, việc ứng dụng công nghệ cao vào khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh tại Điện Biên là xu hướng tất yếu.

Giải pháp sử dụng máy bay phun thuốc tại Điện Biên

Với trình độ phát triển của khoa học công nghệ trong thời đại 4.0, máy bay phun thuốc không người lái ra đời đã trở thành trợ thủ đắc lực cho bà con tại các vùng chuyên canh. Máy bay phun thuốc là thiết bị bay không người lái điều khiển từ xa, được tích hợp những tính năng thông minh, hệ thống phun thuốc hiện đại, bình phun chứa được từ 10 – 30 lít dung dịch thuốc bảo vệ thực vật, tốc độ phun cực kỳ nhanh chóng, công suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động, khắc phục bài toán thiếu nhân lực tại nhiều địa phương. Đặc biệt sử dụng máy bay phun thuốc giúp giảm nguy cơ nhiễm độc bởi hóa chất do người nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật.

Cách thức vận hành khi sử dụng máy bay phun thuốc rất đơn giản, thuốc sau khi được pha sẽ được đổ vào bình chứa thuốc bảo vệ thực vật trên máy bay, sau đó người vận hành sử dụng thiết bị di động để điều khiển máy bay cất cánh và phun thuốc cho vườn cây theo đường bay đã được thiết lập.

Giờ đây bà con có thể quản lý vườn cây của mình một cách dễ dàng với công nghệ kỹ thuật số. Khi thả máy bay khảo sát trên trang trại, máy bay sẽ thu thập các dữ liệu để phân tích tình trạng cây trồng đang bị sâu bệnh hại nào tấn công, nên sử dụng thuốc gì, liều lượng phun bao nhiêu… và báo về điện thoại di động, nhờ vậy bà con có thể nắm bắt kịp thời và xử lý dập dịch nhanh chóng.

Những ưu điểm vượt trội khi ứng dụng máy bay phun thuốc tại Điện Biên

Đại diện Công ty iRai Việt Nam – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc không người lái cho biết, máy bay phun thuốc tại Điện Biên mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Tiết kiệm đến 90% nước và 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Hiệu lực phòng trừ sâu bệnh đạt trên 90%, dập dịch nhanh chóng, giảm tiếp xúc với hóa chất độc hại cho người nông dân. 
  • Giảm ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước do thuốc bám tốt trên bề mặt lá cây, không bị rửa trôi xuống đất, giảm thiểu ảnh hưởng đến các vi sinh vật có lợi trong đất và giữ được kết cấu đất, giảm chai và phong hóa đất.
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí.
  • Giải quyết bài toán thiếu nhân công.
  • Tăng năng suất và chất lượng nông sản, giảm tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản khi thu hoạch.

Có thể nói, phương pháp sử dụng máy bay phun thuốc tại Điện Biên mang lại những ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với các phương pháp thủ công hoặc cơ giới khác, với phương pháp này bà con có thể an tâm khi quản lý các trang trại, vườn cây của mình. Sử dụng máy bay phun thuốc sẽ hỗ trợ đắc lực cho bà con trong sản xuất nông nghiệp, tăng hiệu quả kinh tế, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp tại địa phương.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay tại Điện Biên, Công ty iRai Việt Nam đã hợp tác với các hợp tác xã thành lập trạm phun thuốc bảo vệ thực vật tại nhiều địa phương, đội bay hoạt động 24/7 với chi phí tiết kiệm. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ Công ty iRai Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

035.355.8855