Máy bay phun thuốc sâu Bến Tre trên cây dừa

Là loại cây trồng chủ lực ở Bến Tre, tuy nhiên người nông dân đang có nguy cơ mất trắng khi cây dừa đang bị sâu bệnh lạ tấn công.

Bến Tre là một tỉnh có cơ cấu cây trồng đa dạng với nhiều loại cây ăn trái và lúa gạo, trong đó cây dừa là cây trồng chủ lực của địa phương.

Tình hình sâu bệnh tấn công cây dừa tại Bến Tre

Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu thì ngành nông nghiệp còn phải đối mặt với những thách thức từ việc sâu bệnh tấn công cây trồng. Trong thời gian gần đây, nhiều diện tích trồng dừa tại Bến Tre bị tàn phá do xuất hiện loại sâu lạ, loại sâu này đã xuất hiện ở các địa phương như huyện Bình Đại, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, TP Bến Tre, Chợ Lách…

Theo báo cáo của cơ quan chức năng địa phương, loại sâu này có tên là Opisina arenosella Wailker, chuyên cắn phá biểu bì của lá dừa, cây dừa. Loại sâu này đã từng gây hại cây dừa ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan… Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên loài sâu này xuất hiện, chưa có loại thuốc bảo vệ thực vật phòng trị.

Nhiều hộ nông dân phải ngậm ngùi khi phá vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại. Một hộ dân cho biết, do vườn dừa cao 30-40 mét nên không thể phun xịt thuốc diệt loại sâu hại này.

Ngành nông nghiệp địa phương đang khẩn trương tiến hành phun xịt thuốc tiêu diệt loại sâu này để khống chế bệnh dịch lây lan, bảo vệ vườn dừa thương phẩm. Trong đó, giải pháp sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu là giải pháp hàng đầu trong tình hình hiện nay.

Sử dụng máy bay phun thuốc sâu cho dừa ở Bến Tre

Biết được thực trạng như trên, Công ty iRai Việt Nam đã liên hệ đến địa phương và tiến hành đem một giải pháp công nghệ 4.0 mới đến với bà con đó là sử dụng máy bay không người lái DJI Agras MG-1P.

Với tốc độ phun cực kỳ nhanh chóng, máy bay phun thuốc trừ sâu sẽ giúp bà con nhanh chóng dập dịch. Một chiếc máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P có thể phun 30 mẫu đến 50 mẫu một ngày, thời gian phun cực kỳ nhanh chóng (hoàn thành phun xong diện tích 1ha chỉ trong khoảng 15 phút, trong khi sức người phải mất hàng tiếng đồng hồ). Đặc biệt nó có thể hoạt động vào ban đêm, giúp người dân chủ động thời gian phun thuốc trừ sâu, ngăn chặn dịch hại lây lan.

Máy bay phun thuốc sâu có chức năng tự động điều chỉnh độ cao để phù hợp phun cho những loại cây trồng như dừa, cây ăn trái có tán lá cao, khi mà phương pháp phun truyền thống không thể làm được.

Đặc biệt máy bay MG-1P có chế độ phun thuốc tự động, trước tiên người lái cần định vị các góc ruộng bằng tay điều khiển, bằng bản đồ hoặc bằng chính máy bay. Từ đó xác định được vị trí phun, diện tích phun cũng như các vị trí cần tránh như: nhà cửa, chướng ngại vật,… Sau đó tiến hành cài đặt các thông tin về chuyến bay như: xác định đường bay, độ cao, lưu lượng phun,… Căn cứ vào các thông số đó, MG-1P sẽ tự động tính toán và đưa ra tiến trình phun phù hợp. Sau đó máy bay sẽ tự động bay hoàn toàn theo như quy trình đã được đặt sẵn.

Với công nghệ phun sương, thuốc trừ sâu khi ra khỏi vòi phun được phân tán thành những giọt thuốc siêu nhỏ, dễ dàng thẩm thấu vào lá cây, nhờ đó lượng nước và thuốc sử dụng ít hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả diệt trừ sâu bệnh. Theo tính toán thì máy bay phun thuốc giúp tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc, giúp giảm chi phí cho người nông dân. Ngoài ra phun thuốc bằng máy bay còn giúp bảo vệ sức khỏe cho người nông dân do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Tương lai của máy bay phun thuốc trừ sâu tại Bến Tre

Có thể nói, sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu tại Bến Tre mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà nông như: ứng dụng được cho mọi loại cây trồng, hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, máy bay phun thuốc còn giúp giải phóng sức lao động, bảo vệ sức khỏe cho người nông dân, bảo vệ môi trường xung quanh.

Bên cạnh phun thuốc trừ sâu, máy bay không người lái còn có chức năng thực hiện công việc bón phân, gieo hạt, rải thức ăn chăn nuôi cho tôm… rất thích hợp để ứng dụng tại Bến Tre, nơi có cơ cấu cây trồng và vật nuôi đa dạng.

Trong thời buổi ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức, việc ứng dụng máy bay phun thuốc tại Bến Tre là xu hướng tất yếu. Ứng dụng công nghệ cao mang lại lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường, là giải pháp tối ưu giúp bà con giải quyết những vấn đề đang phải đối mặt.

Công ty iRai Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái với nhiều trạm phun trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu của bà con.

Để được tư vấn và trải nghiệm máy bay phun thuốc trừ sâu tại Bến Tre, quý khách xin vui lòng liên hệ iRai Việt Nam theo thông tin sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

035.355.8855