Máy bay phun thuốc Thái Bình

Máy bay phun thuốc không người lái còn xa lạ đối với nhiều bà con, nhưng tại một số địa phương ở tỉnh Thái Bình, máy bay phun thuốc sâu đã bước đầu được áp dụng giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất trong các mùa vụ.

Thái Bình là một tỉnh nằm ở vùng ven sông Hồng, có nhiều thế mạnh để phát triển nông nghiệp với cây trồng chủ lực là lúa gạo. Trong những năm qua, hoạt động sản xuất nông nghiệp của tỉnh Thái Bình đã từng bước đổi mới, các thiết bị cơ giới đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho bà con.

Bài toán nhân công phun thuốc bảo vệ thực vật tại Thái Bình

Sự công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay diễn ra mạnh mẽ ở nhiều địa phương, khắp các địa phương đều xuất hiện những khu công nghiệp, nhà máy, do vậy người trẻ tuổi cũng không còn mặn mà với công việc làm nông nữa mà có xu hướng chuyển dịch sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Điều này khiến tình trạng thiếu lao động nông nghiệp diễn ra ở nhiều vùng nông thôn.

Nếu như một số khâu trong quy trình canh tác lúa như làm đất, cấy lúa, thu hoạch đã được cơ giới hóa rộng khắp thì khâu phun thuốc bảo vệ thực vật ở Thái Bình phần lớn vẫn làm thủ công. Bước vào những đợt sâu bệnh tấn công, khi phát động chiến dịch phun thuốc phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ mùa màng, việc tìm nhân công phun thuốc rất khó.

Với sự hỗ trợ của máy bay nông nghiệp không người lái, hiện nay bà con không còn phải đau đầu về tình trạng thiếu nhân công nữa. Với máy bay phun thuốc, chỉ cần 1 người vận hành và 1 người pha thuốc, mỗi ngày một máy bay có thể phun được 30 – 50ha lúa, công suất cao gấp 28 lần nhân công lao động thủ công, thời gian phun thuốc chỉ 10 – 15 phút/ha.

Máy bay phun thuốc tại Thái Bình hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao

Máy bay phun thuốc tại Thái Bình đã cho thấy sự ưu việt hơn hẳn so với phương pháp phun xịt thủ công hay phun bằng các loại máy khác. Máy bay có khả năng phun xịt vào ban đêm giúp bà con tranh thủ thời điểm thuận lợi để tiêu diệt sâu bệnh hiệu quả, ngăn chặn dịch hại lây lan.

Nhờ công nghệ phun sương hiện đại kết hợp với hệ thống vòi phun của máy bay, các hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ và mịn, giúp giảm 30% thuốc và 90% lượng nước để pha, mà vẫn bảo đảm trải đều bề mặt ruộng, thuốc bám dính vào lá cây, không bị rửa trôi, mang lại hiệu quả cao.

Máy bay phun thuốc có bình chứa với dung tích từ 10 – 30 lít thuốc (máy bay DJI Agras T10 chứa được 10 lít, DJI Agras T20 chứa được 20 lít và máy bay DJI Agras T30 chứa được 30 lít), như vậy mỗi lần phun sẽ phun được diện tích rất lớn; ngày máy có thể phun được khoảng 30 – 50ha diện tích lúa.

Tốc đô phun thuốc bằng máy bay nhanh gấp nhiều lần so với các phương pháp thông thường, khi lúa bị sâu bệnh hại tấn công, sử dụng máy bay không người lái phun thuốc vừa nhanh, vừa kịp thời dập dịch bệnh, tránh độc hại cho người dân. Chi phí dịch vụ phun bằng máy bay cũng rẻ hơn so với chi phí thuê người phun thủ công.

Máy bay phun thuốc tại Thái Bình bảo vệ sức khỏe người phun

Theo chia sẻ của bà Tâm, đại diện một hợp tác xã ở Thái Bình cho biết: Trước đây bà con phun thuốc trừ sâu cho lúa chủ yếu sử dụng bình thuốc sâu đeo sau lưng nên rất độc hại. Mặc dù có trang bị các dụng cụ bảo vệ như găng tay, áo mưa, mũ nón, khẩu trang, ủng chân, nhưng vẫn không thể tránh khỏi bị thuốc bắn vào người trong quá trình phun hoặc hít phải mùi thuốc, gây độc hại cho sức khỏe. Giờ đây với sự hỗ trợ của máy bay phun thuốc không người lái, hầu như người nông dân không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, công việc nhàn hơn rất nhiều mà lại an toàn cho sức khỏe.

Máy bay phun thuốc Thái Bình giúp giảm ô nhiễm môi trường

Bên cạnh những lợi ích về mặt kinh tế, sức khỏe, việc sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật không người lái còn giúp bảo vệ môi trường. Không còn tình trạng vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật vứt tràn lan trên các bờ ruộng, kênh mương nữa, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng đảm bảo nguyên tắc 4 đúng (Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách), giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Với những lợi ích mà việc ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc mang lại, Công ty iRai Việt Nam mong rằng mô hình này sẽ được ứng dụng rộng rãi trên toàn tỉnh Thái Bình, giúp giảm chi phí, tăng năng suất nông sản khi thu hoạch, giải phóng sức lao động, bảo vệ sức khỏe cho bà con và bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi bộ mặt của nông thôn và cải thiện đời sống của bà con.

Trước những thách thức mà ngành nông nghiệp phải đối mặt, ngày nay bà con đã sẵn sàng áp dụng những công nghệ mới vào trong sản xuất nông nghiệp. Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay tại Thái Bình, Công ty iRai Việt Nam đã hợp tác với các địa phương lập trạm phun tại nhiều địa phương, đội bay hoạt động 24/7 với chi phí tiết kiệm. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ Công ty iRai Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

035.355.8855