Phòng trừ hiệu quả bệnh đốm lá sầu riêng

Bệnh đốm lá sầu riêng là một trong những bệnh mà cây sầu riêng thường mắc phải, khiến lá giảm quang hợp, rụng lá, cây còi cọc và kém phát triển. Bà con cần tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời để không làm ảnh hưởng tới năng suất.

Bệnh đốm lá sầu riêng là một trong những bệnh thường gặp trên cây, làm cho cây còi cọc, kém phát triển hơn bình thường. Vậy những dấu hiệu ban đầu của bệnh như thế nào và cách phòng ngừa ra sao, cùng iRai Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh đốm lá sầu riêng 

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng do nấm Phomopsis durionis gây ra.

Qua quan sát thực tế, bệnh phát triển mạnh ở những vườn trồng quá dày, rậm rạp kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, vườn phun nhiều phân bón lá hoặc những vườn cây lớn tuổi. Trong mùa mưa, nhất là trong những tháng mưa dầm liên tục là điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm lá phát triển.

Triệu chứng của bệnh đốm lá trên cây sầu riêng là gì?

Bệnh đốm lá sầu riêng
Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Ban đầu vết bệnh trên lá là những đốm bằng đầu kim. Mỗi vết bệnh có quầng vàng xung quanh, vết bệnh có dạng oval, có màu tro hay nâu sáng với đường kính khoảng 1 mm, như bị hoại tử. Lâu dần sẽ tăng kích thước và khiến lá cây bị rụng. Bệnh dễ thấy trên mặt trên của lá, rất khó thấy ở mặt dưới lá.

Cây sầu riêng có biểu hiện đốm giữa lá to bằng hạt đỗ màu vàng, cây chậm phát triển, khi bị tấn công lá của cây có xu hướng rụng sớm, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, bệnh thường nghiêm trọng hơn khi cây sầu riêng còn nhỏ.

Biện pháp phòng ngừa bệnh đốm lá cho cây sầu riêng

Biện pháp sinh học

Khi bà con phát hiện cây sầu riêng bị bệnh đốm lá, bà con thực hiện những công việc sau đây:

  • Tiến hành cắt tỉa những bộ phận của cây sầu riêng bị bệnh và đem đi tiêu hủy để tránh lây lan.
  • Sử dụng thuốc BVTV: Vaccin kết hợp với Siêu đồng với thành phần là nấm Chaetomium và công thức đồng CuSO4 có thể tiêu diệt các loại nấm hại trên cây có thời gian lưu trú trong vườn đến 20 ngày và không ảnh hưởng đến phát triển của cây và quả non.
  • Cách thực hiện: Sử dụng 500ml Siêu đồng + 200ml Vaccin cho 200 lít nước phun trực tiếp lên cây hiệu quả sau 3 đến 5 ngày sử dụng. Bà con cho phun 2 lần liên tiếp nhau.
  • Bà con nên bổ sung định kỳ phân chuồng ủ hoai mục bằng Nấm Trichoderma để bổ sung dinh dưỡng và các vi sinh vật có lợi vào đất.

Biện pháp canh tác

  • Bà con nên trồng cây sầu riêng với mật độ vừa phải, đảm bảo cho vườn thông thoáng, không nên trồng cây với mật độ quá dày, tránh trồng xen rậm rạp.
  • Tỉa cành, tạo tán nhằm tăng độ thông thoáng trong tán cây và trong vườn cây.
  • Đối với những cành cây bị bệnh đốm lá nặng, cành bị chết do bệnh cần được cắt và đem đi tiêu hủy để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cành cây khỏe mạnh khác.
  • Thường xuyên thăm vườn để theo dõi tình trạng sức khỏe của cây, phát hiện bệnh sớm và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.
  • Tạo cho cây trồng một nền đất khỏe để rễ có môi trường thuận lợi phát triển và hút các chất dinh dưỡng nuôi cây, giúp gia tăng hệ miễn dịch, hạn chế tối đa sự tấn công của nấm bệnh trên cây trồng.

Ứng dụng máy bay phun thuốc phòng trừ bệnh đốm lá sầu riêng

sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì
Máy bay DJI Agras T10 phun thuốc cho cây sầu riêng

Vườn cây sầu riêng thường rậm rạp, nhất là vườn cây đã lớn. Bầu không khí không thông thoáng nên khi phun thuốc trong vườn làm người phun dễ hít phải thuốc BVTV. Những năm gần đây, bà con nông dân đã ứng dụng công nghệ phun thuốc cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái.

Sau khi thuốc được đổ vào bình chứa, người vận hành sẽ tiến hành điều khiển máy bay phun thuốc thông qua một thiết bị di động, máy bay sẽ cất cánh và phun thuốc cho toàn bộ cây theo đường bay đã được lập trình sẵn.

Công nghệ phun sương phân nhánh đến mục tiêu giúp thuốc trừ sâu được bám đều trên các bộ phận của cây, hiệu lực phòng trừ sâu bệnh lên đến 100%, đồng thời giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm thuốc trừ sâu, giảm ô nhiễm môi trường, tăng năng suất và chất lượng quả.

iRai Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay xịt thuốc không người lái với các thiết bị hiện đại hàng đầu hiện nay như DJI Agras T10, DJI Agras T30. Bà con quan tâm vui lòng liên hệ công ty iRai Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ.

Hotline: 035.355.8855

Fanpage: https://www.facebook.com/maybaynongnghiepirai/

Email: contact@irai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.355.8855