Cây sầu riêng bị vàng lá: Nguyên nhân & cách khắc phục

Để trồng cây sầu riêng hạn chế được nhiều sâu bệnh đặc biệt là bệnh cây sầu riêng bị vàng lá, người nông dân cần phải hiểu và nắm rõ các biện pháp phòng trừ sâu bệnh để trồng cây sầu riêng đạt hiệu quả cao. Mời bà con nông dân cùng tìm hiểu về bệnh vàng lá trên cây sầu riêng và thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá trên cây sầu riêng

Cây sầu riêng bị chuyển màu lá sang màu vàng là dấu hiệu báo bệnh trên cây và cần phải có những biện pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ cây trồng chống lại các loại sâu bệnh gây hại trên cây sầu riêng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh vàng lá trên cây sầu riêng bà con cần lưu ý để phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh trong quá trình trồng cây.

Sầu riêng bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Cây sầu riêng bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng có các biểu hiện trực tiếp trên cây như các lá cây đều bị teo nhỏ, lá chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu, phần đầu lá bị khô lá rụng và biến dạng nhiều. Tùy vào loại chất bị thiếu mà cây sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau nhưng có đặc điểm chung là lá bị chuyển vàng theo thời gian.

Cây sầu riêng bị vàng lá do thối rễ

Thối rễ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh vàng lá, thối rễ ở cây sầu riêng, bệnh thối rễ ở cây sầu riêng do loại nấm Phytophthora và Fusarium có sẵn trong đất trồng gặp điều kiện thích hợp phát triển và gây bệnh cho cây sầu riêng. Khi bộ rễ bị vi khuẩn tấn công làm tổn thương, bộ rễ không còn hút được các chất dinh dưỡng cần thiết nuôi cây từ đó lá cây chuyển sang màu vàng, cây chuyển vàng từ vị trí cao xuống vị trí thấp để đảm bảo cho cây không bị hư hại nhiều do bà con cần phải nắm rõ các dấu hiệu vàng lá để chẩn đoán bệnh chính xác từ đó có biện pháp xử lý phù hợp.

Cây sầu riêng bị vàng lá do nhiễm nấm hại

Nấm hại là mầm bệnh có sẵn trong đất chờ điều kiện thích hợp để phát triển , tấn công cây trồng bị sâu bệnh. Để đảm bảo cho cây trồng không bị ảnh hưởng bởi nấm hại trong quá trình trồng cây bà con nên chủ động phòng tránh bằng các biện pháp thích hợp. Khi cây bị tấn công bởi sâu bệnh gây hại. Biểu hiện của cây sầu riêng kh bị vi khuẩn tấn công cây sẽ xuất hiện các vết đốm hoại tử trên phiến lá, xung quanh có các quầng vàng, hoặc phần phiến lá có màu nâu đậm lan dần từ ngoài vào, những nơi chưa bị sẽ có màu vàng. Tình trạng này kéo dài dẫn đến hiện tượng rụng lá, câu không còn khả năng quang hợp dẫn đến chết dần, chết mòn.

Các biện pháp phòng chống sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Để phòng ngừa sâu bệnh hại sầu riêng bà con nông dân cần thực hiện các biện pháp phòng chống sâu bệnh phổ biến như thường xuyên vệ sinh vườn tược trồng cây không để cỏ mọc cao che đi ánh sáng của cây sầu riêng, đào các mương thoát nước tránh hiện tượng ngập úng vào trời mưa gây chết cây, không để tình trạng ẩm ướt vườn trồng cây tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh gây hại; sử dụng các loại côn trùng thiên địch có lợi để tiêu diệt các loại sâu bọ gây hại như kiến, chim, kỳ nhông…phun thuốc bằng phương pháp phun thuốc thủ công hoặc phương pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Địa chỉ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay nông nghiệp

IRAI là đơn vị chuyên cung cấp đến khách hàng dịch vụ phun thuốc trừ sâu giá rẻ với diện tích lớn giúp cho bà con nông dân hạn chế tối đa việc sử dụng sức lao động trong việc đồng áng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người nông dân. Sử dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp giúp khách hàng tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với việc thuê nhân công phun thuốc nhưng hiệu quả phun thuốc không cao. Việc phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp đã mang lại rất nhiều hiệu quả và thay đổi tư duy làm nông nghiệp của bà con nông dân Việt Nam.

Quý bà con nông dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ máy bay phun thuốc nông nghiệp của đơn vị IRAI nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Thông tin liên hệ

Hotline: 035.355.8855

Fanpage: https://www.facebook.com/maybaynongnghiepirai/

Email: contact@irai.vn

Website: Irai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.355.8855