Máy bay xịt thuốc sâu 2021 ứng dụng công nghiệp 4.0

Trước sự phát triển của khoa học công nghệ, nền nông nghiệp cũng không ngừng thay đổi để đạt năng suất cao hơn và giải phóng sức lao động cho con người. Sự ra đời của máy bay xịt thuốc trừ sâu như một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nông nghiệp và mang lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng.

Nhược điểm của việc phun thuốc sâu theo phương pháp truyền thống

Trước đây, việc phun thuốc bảo vệ thực vật được người nông dân thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công, đó là người nông dân đeo bình thuốc cồng kềnh và rất nặng trên lưng, đội nón lá, đeo khẩu trang và bao tay, rồi trực tiếp lội xuống đồng để phun thuốc.

Cách phun thuốc sâu thủ công này tốn rất nhiều thời gian và công sức, việc lội xuống ruộng sẽ gây thiệt hại cho cây trồng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức do phun thuốc không đều. Bên cạnh đó công việc phun thuốc bằng phương pháp thủ công rất vất vả, tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm hóa chất độc hại cho người phun.

Để thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển thì phương thức canh tác cần phải thay đổi, do đó việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu.

Vì sao nên sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu?

Sự ra đời của máy bay xịt thuốc trừ sâu như một cuộc cách mạng trong lĩnh vực bảo vệ thực vật. Do hoạt động phun thuốc sâu chỉ yêu cầu máy bay hoạt động ở độ cao thấp trên đất nông nghiệp, vị trí cách xa thành phố và các tòa nhà dân cư, người điều khiển đã qua đào tạo nên việc ứng dụng máy bay phun thuốc về cơ bản là rất an toàn và không có mối đe dọa nào đối với hàng không dân dụng và quốc phòng.

Sở dĩ máy bay xịt thuốc sâu nên được sử dụng nhờ những ưu điểm của nó như sau:

 • Thiết kế máy bay phun thuốc nhỏ gọn, có thể gấp lại để vận chuyển dễ dàng đi bất cứ đâu, có thể vận chuyển bằng xe máy.
 • Hiệu suất làm việc của một máy bay tương đương với 28 nhân công xịt thuốc. Một máy bay chỉ cần một người điều khiển máy và một người pha thuốc.
 • Tốc độ thông thường khi bay phun từ 25 – 30 km/h thì chỉ cần 8 – 10 phút để hoàn thành công việc phun trên diện tích một hecta.
 • Hoạt động hiệu quả ở những khu vực khó tiếp cận, có độ dốc hoặc miền núi.
 • Ít phải tiếp xúc với hóa chất bảo vệ thực vật, do vậy an toàn cho sức khỏe của người nông dân.
 • Kiểm soát được chính xác lượng thuốc bảo vệ thực vật, do vậy đảm bảo chất lượng nông sản và hạn chế tồn dư thuốc trên nông sản.

Máy bay phun thuốc trừ sâu có thể ứng dụng trên những cây trồng nào?

Máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái có thể ứng dụng trên mọi loại cây trồng như: Lúa, Chuối, Ngô, Cam, Bưởi, Chè, Thanh Long, Khoai lang, Chanh leo, Sen, Mía …

Những lợi ích khi ứng dụng máy bay phun thuốc

 • Chủ động thời gian phun thuốc, có thể phun vào ban ngày hoặc ban đêm.
 • Tiết kiệm chi phí: giảm số lượng nhân công, giảm 90% nước, giảm 30% thuốc
 • Tiết kiệm thời gian, khả năng dập dịch nhanh chóng: phun thuốc nhanh 10 – 15 phút/ha.
 • Đường bay được thiết lập sẵn, phun đồng đều, chính xác
 • Ứng dụng được trên nhiều loại cây trồng và địa hình khác nhau.
 • Bảo vệ sức khỏe cho con người và môi trường xung quanh.

Những ứng dụng khác của máy bay nông nghiệp

Máy bay nông nghiệp không người lái không chỉ được sử dụng để phun thuốc trừ sâu mà nó còn được ứng dụng để thực hiện những công việc khác của nhà nông như:

 • Khảo sát đồng ruộng, đánh giá sức khỏe cây trồng
 • Quản lý trang trại hiện đại, sử dụng cảm biến để quét, thu thập dữ liệu từ cánh đồng. Với máy bay không người lái Phantom 4 Multispectral, bạn có thể thu thập dữ liệu đa quang phổ có độ chính xác cao, tạo hình ảnh NDVI và giúp hoàn thành công việc giám sát nông nghiệp và giám sát cây trồng một cách hiệu quả.
 • Dự đoán được dịch bệnh ở giai đoạn sớm để phòng trừ kịp thời, tránh bùng phát dịch.
 • Sử dụng máy bay nông nghiệp để bón phân, rải hạt: Với hệ thống rải hạt của máy bay, bạn có thể làm bất cứ điều gì từ việc bón phân, rải hạt giống, phát tán côn trùng có ích. Hiệu quả từ hoạt động rải hạt của máy bay nông nghiệp cao hơn rất nhiều so với máy móc và các phương pháp rải hạt truyền thống, tiết kiệm số lượng lớn lao động và tiết kiệm đáng kể thời gian lao động. Hệ thống rải hạt của máy bay đảm bảo khoảng cách hạt phủ xuống ruộng đồng đều, tốc độ cực nhanh.
 • Máy bay nông nghiệp cũng có thể được sử dụng như một loại bù nhìn, xua đuổi chim chóc và các loài gây hại khác.

Có thể nói máy bay phun thuốc trừ sâu là giải pháp tối ưu cho những vấn đề mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt như: biến đổi khí hậu, sâu bệnh, thiếu nhân công, chi phí… Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, ứng dụng máy bay phun thuốc sâu là xu hướng tất yếu để đưa nền nông nghiệp ngày càng phát triển, tăng năng suất và chất lượng cây trồng, tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi ích về mặt kinh tế, xã hội, môi trường.

Hiện nay iRai Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu và đã triển khai công nghệ này tại nhiều địa phương trên toàn quốc. iRai Việt Nam cũng là đại lý phân phối chính hãng của DJI (hãng máy bay không người lái hàng đầu thế giới). iRai Việt Nam cũng thành lập nhiều trạm phun trên toàn quốc để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc sâu bằng máy bay của bà con.

Để được tư vấn và trải nghiệm máy bay xịt thuốc trừ sâu, quý khách vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

035.355.8855