Máy bay phun thuốc cho cây chè

Để phòng trừ sâu bệnh hại cho cây chè, nhiều nông dân đã tìm đến dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái nhờ tính tiện ích và những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại.

Chè là loại cây trồng được trồng nhiều ở các vùng đồi núi, là loại cây cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên trong quá trình canh tác cây chè, bà con nông dân vẫn phải đối mặt với tình trạng sâu bệnh hại tấn công làm giảm năng suất và chất lượng chè khi thu hoạch. Để bảo vệ giá trị kinh tế khi thu hoạch, bà con cần lưu ý đến khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây chè.

Cây chè trước nguy cơ sâu bệnh hại tấn công

Vườn chè xanh chăm sóc kém sẽ tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh hại sinh sôi và tấn công cây chè. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây chè, có thể bắt gặp một số loại sâu bệnh hại thường gặp như:

 • Các loại sâu hại thường gặp trên cây chè

Một số loại sâu hại có khả năng phát triển nhanh thành dịch trên diện rộng như: nhện đỏ nâu (Oligonychus coffeae); rầy xanh (Chlorita flavescens); bọ cánh tơ (Physothrips setiventris); và một số loại nhện khác; bọ xít muỗi (Helopeltis theevora)…

Một số loại sâu hại khác gồm: sâu cuốn búp, sâu cuốn lá, sâu chùm, rệp muội, sâu róm, bọ nẹt, ruồi đục lá, bọ xít, sâu kèn, mối hại v.v… cũng là những loại dịch hại cần chú ý.

 • Các loại bệnh hại thường gặp trên cây chè

Trên cây chè thường gặp một số loại bệnh hại gồm: bệnh thối búp chè (Colletotrichum theae Petch), bệnh tóc đen, bệnh phồng lá chè (Exobasidium vexans Mas.), bệnh đốm nâu (Colletotrichum camelliae Marasmius equinis Muler Derk.), bệnh sùi cành trà (Bacterium sp.), bệnh chấm xám (Pestalozia theae Saw.). Mass.).

Cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cây chè

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là biện pháp cần thiết để đảm bảo cây chè sinh trưởng và phát triển tốt, tránh thiệt hại do sâu bệnh tấn công.

 Tuy vậy bà con cần lưu ý, trước khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần xác định được chính xác loại sâu bệnh hại để lựa chọn loại thuốc phù hợp, ưu tiên chọn loại ít độc, thời gian cách ly ngắn, không nên sử dụng cùng một loại thuốc suốt vụ này sang vụ khác.

Ngoài ra bà con cần chú ý thăm nom vườn chè thường xuyên để ghi nhận thông tin về hiện trạng vườn chè, tình hình sâu bệnh và có biện pháp khống chế dịch hại phù hợp. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần thực hiện nguyên tắc 4 đúng đó là: đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng cách.

Những khó khăn khi phun thuốc trừ sâu cho cây chè

Việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây chè hiện nay được bà con thực hiện bằng phương thức thủ công còn gặp nhiều bất cập bởi địa hình đồi núi dốc, diện tích vườn chè lớn.

Với phương pháp phun thủ công, thông thường bà con sẽ thành lập một nhóm nhỏ 3 – 5 người để phun cho một vườn. Nguồn nước sử dụng để pha thuốc chủ yếu là nước mưa lấy trên sườn đồi. Theo cách này, mỗi ngày chỉ có thể phun được khoảng 2 – 3 ha diện tích chè. Bên cạnh đó, một số khu vực đồi núi dốc đứng dễ xảy ra tai nạn trượt chân ngã. Việc đèo bình thuốc nặng trên lưng rất vất vả.

Có thể thấy phương pháp thủ công hiện nay đã không còn phù hợp. Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, bà con nên tìm đến dịch vụ phun thuốc cho cây chè bằng máy bay không người lái.

Phun thuốc cho cây chè bằng máy bay không người lái

Công ty iRai Việt Nam – đơn vị cung cấp giải pháp phun thuốc sâu bằng máy bay cho cây chè – cho biết, máy bay phun thuốc DJI Agras T30 mà công ty sử dụng là máy bay không người lái điều khiển từ xa, có rất nhiều tính năng thông minh và tiện ích, giúp việc phun thuốc cho vườn chè trở nên nhẹ nhàng hơn, bà con nông dân đỡ vất vả, tiết kiệm thời gian công sức, tiết kiệm chi phí. Máy bay này có thiết kế gấp gọn nên bà con có thể gấp gọn lại và mang theo dễ dàng.

Máy bay phun thuốc DJI Agras T30 có công suất hoạt động gấp 28 lần nhân công lao động thủ công. Với bình chứa thuốc với dung tích 30 lít, mỗi lần máy bay mang được tối đa 30 lít thuốc bảo vệ thực vật. Độ rộng của vòi phun khoảng 9m. Pin sạc tầm 7-10 phút. Phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, 90 – 95% lượng nước sử dụng, 15 – 20 lít thuốc có thể phun trên diện tích 1ha.

Máy bay có thể điều chỉnh độ cao hoạt động nên có thể triển khai phun thuốc cho mọi loại cây trồng, mọi địa hình từ đồng bằng tới đồi núi. Đối với những khu vực có địa hình phức tạp, độ dốc cao, sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T30, sau khi thiết lập thông số cho DJI T30, lập lộ trình bay, phi công chỉ cần đứng tại chỗ và T30 có thể vận hành hoàn toàn tự động.

Quản lý đồi chè hiệu quả nhờ nền tảng đám mây nông nghiệp thông minh

Với nền tảng đám mây nông nghiệp thông minh, sử dụng máy bay nông nghiệp DJI Agras T30 giúp bà con có thể:

 • Tạo bản đồ trên đám mây để quản lý trực quan các lô đất
 • Tuần tra thực địa bằng máy bay không người lái và giám sát tình trạng cây trồng bằng AI.
 • Giám sát vận hành máy móc nông nghiệp và truy xuất nguồn gốc phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
 • Hoạt động rải và rải với số lượng thay đổi để sản xuất cao hơn và chi phí thấp hơn.

Như vậy bà con không cần phải mất nhiều thời gian, công sức để đi trực tiếp khảo sát vườn chè mà vẫn nắm bắt được tình hình sâu bệnh để thực hiện biện pháp dập dịch kịp thời.

Lợi ích khi phun thuốc cho cây chè bằng máy bay

 • Tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc.
 • Tăng khả năng phòng trừ sâu bệnh.
 • Tăng năng suất và chất lượng chè.
 • Tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí
 • Tránh được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên lá chè do kiểm soát được lượng thuốc cần phun.
 • Bảo vệ môi trường, giảm thiểu độc hại cho người dân vì không phải trực tiếp đứng phun thuốc trên các nương chè, nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc cho cây trồng bằng máy bay không người lái, Công ty iRai Việt Nam hiện nay đã thành lập nhiều trạm phun tại các địa phương trên toàn quốc, dịch vụ 24/7. Để được trải nghiệm giải pháp máy bay phun thuốc cho cây chè, bà con vui lòng liên hệ công ty iRai Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.355.8855