Bệnh đốm rong trên sầu riêng: nguyên nhân & triệu chứng

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây làm giảm năng suất và ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bà con nông dân. Làm thế nào để khắc phục hậu quả của loại bệnh hại này cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Nguyên nhân gây bệnh đốm rong

Bệnh đốm rong ở cây sầu riêng gây ra do sự tác động của loại tảo có tên khoa học là Cephaleuros virescens gây nên chúng phát triển và gây hại chủ yếu vào giai đoạn mùa mưa nhiệt độ thích hợp và độ ẩm cao chính là điều kiện thích hợp để chúng phát triển nhanh và mạnh gây nên bệnh đốm rong.

Khi bị bệnh đốm rong trên các bộ phận của cây sầu riêng như thân, cành và lá bị gây hại nặng làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây. Gây ra hiện tượng còi cọc, cây kém phát triển.

Bệnh đốm rong xuất hiện vào thời điểm trước và sau khi thu hoạch bởi đây là giai đoạn cây đang tập trung chất dinh dưỡng để nuôi trái nên sức đề kháng bị yếu đi là điều kiện thuận lợi để tảo phát triển gây hại.

Khu vườn kém thông thoáng, rậm rạp, thiếu ánh sáng, bón phân dư là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Điều kiện môi trường ẩm ướt cũng là nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng sầu riêng.

Triệu chứng nhiễm bệnh đốm rong ở cây sầu riêng

Bệnh gây hại đến khả năng quang hợp dẫn đến tình trạng còi cọc ở thân cây. Gây hại trên cành làm vỏ cây bị nứt và có hiện tượng khô cành.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất đó là trên lá, cành, thân xuất hiện những đốm nâu có kích thước từ 3 – 5mm mọc nhô lên dễ nhận biết bằng mắt thường. Gặp môi trường và điều kiện thích hợp vết bệnh lan to và rộng hơn có khi bằng đầu ngón tay, bên dưới mô lá có những sợi tảo mọc xuyên qua có màu đỏ nâu. Khi bệnh tiến triển nặng trên lá xuất hiện dày đặc các đốm nâu phủ kín mặt lá, những lá trưởng thành thường dễ bị lây bệnh hơn so với các lá non.

Cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cũng như ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Thuốc trị bệnh đốm rong trên lá sầu riêng

Khi thấy bệnh đã lan rộng và tiến triển nhanh trên cây sầu riêng. Quý bà con cần nhanh chóng sử dụng chế phẩm sinh học vaccin kết hợp siêu đồng phun kép 2 lần cách nhau từ 2 đến 3 ngày. Bà con cần phun đậm đặc ướt đẫm trên lá để loại bỏ vi khuẩn và mảng rêu, tảo bám trên bề mặt lá và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Đối với các vết bệnh trên thân bà con cần pha đậm đặc dung dịch vaccin + siêu đồng rồi quét lên vết bệnh trên thân cây.

Phòng ngừa bệnh đốm rong

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng có thể phòng trừ sớm bằng các cách sau:

  • Vệ sinh sân vườn thường xuyên tạo điều kiện thông thoáng cho sân vườn, đặc biệt là vào mùa mưa cần tạo rãnh thoát nước tránh gây ứ đọng nước, gây ẩm ướt trong vườn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây bệnh.
  • Loại bỏ những cành khô, lá giá không còn khả năng phát triển để tạo độ thông thoáng và để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi cành chính.
  • Tăng sức đề kháng cho cây bằng việc bổ sung các chất dinh dưỡng và phân bón đa vi lượng.
  • Tăng cường bón phân hữu cơ để cải tạo đất và tạo môi trường phát triển cho các vi sinh vật có lợi trong đất.
  • Phun thuốc định kỳ để phòng trừ sâu bệnh gây hại đặc biệt là Amino acid và siêu đồng.

Dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái

Các loại sâu bệnh hại sầu riêng cần được phòng trừ ở giai đoạn càng sớm thì càng giảm được thiệt hại do chúng gây ra. Phương pháp phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái đang được áp dụng rộng rãi bởi độ hiệu quả cao và phun thuốc được ở vị trí cây cao và địa hình vườn cây ăn trái như sầu riêng. Lợi ích khi phun thuốc bằng máy bay phun thuốc:

  • Hiệu quả phun thuốc cao hơn so với phương pháp phun thuốc thủ công thuốc được bám đều trên mặt lá. Do đó ngăn chặn rất tốt sự phát triển của sâu bệnh.
  • Phun được trên nhiều địa hình khác nhau bao gồm địa hình khó di chuyển như: Đồng bằng, đồi núi, thung lũng…
  • Thời gian phun được rút ngắn lại: Máy bay có thể phun thuốc trên diện tích rộng lớn 50ha chỉ trong vòng 1 ngày.
  • Giá thành rẻ hơn so với việc thuê nhân công nhưng hiệu quả lại cao hơn.
  • Độ an toàn cao hơn do thuốc được máy bay phun ở khoảng cách xa nên không ảnh hưởng đến người nông dân.

Với những ưu điểm trên máy bay phun thuốc đang được nhiều bà con nông dân sử dụng rộng rãi trên khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Quý bà con nông dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái liên hệ với dịch vụ phun thuốc IRAI để được tư vấn và hỗ trợ triển khai nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Hotline: 035.355.8855

Fanpage: https://www.facebook.com/maybaynongnghiepirai/

Email: contact@irai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.355.8855