Những loại sâu bệnh hại sầu riêng phổ biến

Sầu riêng là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao nhưng không dễ chăm sóc do sự mẫn cảm cao với môi trường, vậy các loại sâu bệnh hại sầu riêng thường gặp là gì và các biện pháp phòng trừ ra sao? 

Sầu riêng là loại cây được mệnh danh là “vua của các loại cây ăn trái”. Đây là loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao nhờ vào hương vị đặc trưng của riêng nó. Tuy nhiên, sầu riêng cũng thường bị nhiều loại sâu bệnh tấn công. Cùng iRai Việt Nam tìm hiểu các loại sâu bệnh hại sầu riêng thường gặp để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Sâu bệnh hại sầu riêng thường gặp và cách phòng trị

Sâu đục trái 

Sâu đục trái hại sầu riêng
Múi sầu riêng bị sâu đục trái

Đây là một trong những loài sâu bệnh hại sầu riêng phổ biến. Chúng còn gây hại trên một số cây khác như nhãn, ổi, mãng cầu, chôm chôm… việc phòng ngừa sâu đục trái là rất khó khăn đối với bà con nông dân.

Sâu bệnh gây hại từ khi trái còn non đến lúc trưởng thành. Đặc biệt gây hại nặng trên các chùm trái hơn là các trái đơn độc. Trái non bị hại sẽ biến dạng và rụng, trái lớn sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm. 

Nếu gặp nước mưa hay gặp ẩm độ không khí cao, xung quanh lỗ đục sẽ bị thối và chuyển dần sang màu nâu đen.

Phương pháp phòng ngừa:

 • Cắt tỉa các trái xấu, phát triển kém, trái bị nhiễm bệnh trong các chùm trái.
 • Dùng cành cây nhỏ ngăn tách các trái đóng cặp để hạn chế thiệt hại.
 • Dùng bẫy đèn với ánh sáng đen (Black light) để bẫy trưởng thành vào đêm.
 • Tạo điều kiện cho thiên địch phát triển để hạn chế sâu hại. Có một số loài ong có thể ký sinh trứng, ấu trùng và nhộng. Ngoài ra còn có các loài ăn thịt như bọ xít, kiến và nhện.
 • Bao trái.

Sâu đục thân

Sâu đục thân sầu riêng
Sâu đục thân cây sầu riêng

Đây là loài côn trùng gây hại quanh năm trên cây sầu riêng. Chúng tấn công vào thân, ăn tiện vòng quanh vỏ cây, làm chết phần thân trên, tạo vết thương hở để nấm bệnh xâm nhập.

Phương pháp phòng ngừa

 • Thường xuyên kiểm tra gốc rễ. Khi phát hiện thấy sâu, bà con sử dụng thuốc trừ sâu nguyên chất bơm vào lỗ sâu hại. Hoặc dùng dao bén để moi bắt sâu ra.
 • Ngoài ra, khi phun thuốc sâu trên lá nên lưu ý phun vào thân cây để diệt bớt ấu trùng.

Rầy phấn 

Rầy phấn trên mặt lá sầu riêng

Đây là đối tượng gây hại rất phổ biến trên cây sầu riêng. Trưởng thành và ấu trùng thường sống ở mặt dưới lá và chích hút các lá non. Lá bị hại thường có những chấm vàng. Khi bị hại nặng lá thường khô, cong lại và rụng hàng loạt làm ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa và đậu quả của cây. Ngoài ra, rầy còn tiết mật ngọt tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển. Mùa nắng thường tạo điều kiện thuận lợi cho rầy phát triển mạnh.

Phương pháp phòng ngừa:

 • Điều khiển cây ra đọt non đồng loạt để dễ trừ rầy.
 • Sử dụng bẫy vàng để bắt trưởng thành.
 • Phun nước khi lá vừa mở để làm giảm mật số rầy.
 • Trong tự nhiên có nhiều loài ong ký sinh họ Encyrtidae, bọ rùa, Green lacewing và nhện gây hại cho rầy. Do đó cần tạo điều kiện cho chúng phát triển nhằm hạ mật số rầy.
 • Khi mật số rầy cao có thể dùng các loại thuốc như: Butyl, Bascide, Actara, Applaud, Confidor.. phun theo liều lượng khuyến cáo.

Rệp sáp

Rệp sáp gây hại cho sầu riêng

Đây là loại sâu hại trên cây sầu riêng rất khó xử lý nhất là khi gây hại ở bộ rễ của cây. Chúng tấn công trên trái từ khi trái còn non, trong quá trình gây hại còn tiết ra mật đường tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển làm giảm giá trị thương phẩm của trái.

Phương pháp phòng ngừa

 • Bao trái
 • Duy trì độ ẩm cho vườn cây bằng cách phủ rơm hoặc cỏ lên trên đất. Bón phân hữu cơ tưới nước đầy đủ cũng làm giảm rệp sáp đáng kể.
 • Áp dụng biện pháp sinh học duy trì những loại thiên địch có sẵn trong thiên nhiên như bọ rùa, ong để chúng ăn thịt rệp.
 • Khi vườn cây có dấu hiệu nhiễm bệnh nặng hãy sử dụng thuốc BVTV  nhưng không ảnh hưởng đến loài thiên địch đó là dầu khoáng Enspray, BTMET TKS.
 • Cắt bỏ những cành cây bị rệp tấn công, mang chúng ra khỏi vườn đốt tiêu hủy. 

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái

Để phòng trừ sâu bệnh hại cây sầu riêng, bà con cần chú ý chăm sóc cho cây đủ dinh dưỡng. Tạo hệ thống thoát nước tốt cho vườn. Không trồng cây với mật độ quá dày, rậm rạp. Tỉa cành cho thông thoáng vườn trồng. Bảo vệ các loài thiên địch.

Ngoài những giải pháp nêu trên, hiện nay nhiều bà con đã ứng dụng mô hình máy bay xịt thuốc vào quy trình chăm sóc sầu riêng.

Máy bay có thể theo dõi vườn trồng giúp phát hiện sớm sâu bệnh để ngăn chặn sự lây lan. Với chức năng phun thuốc kết hợp hệ thống vòi phun hiện đại, khả năng diệt trừ sâu bệnh được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, khi sử dụng máy bay phun thuốc, bà con nông dân sẽ tránh tiếp xúc trực tiếp với hoá chất. Đảm bảo sức khoẻ cho người trồng đồng thời giúp bảo vệ môi trường

Đặt hàng máy bay phun thuốc không người lái ngay hôm nay để được hưởng chính sách ưu đãi từ công ty iRai Việt Nam. Chi tiết liên hệ:

Hotline: 035.355.8855

Fanpage: https://www.facebook.com/maybaynongnghiepirai/

Email: contact@irai.vn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.355.8855